Nguyên liệu:
1 kg dưa chuột (bạn chọn những trái dưa chuột vừa, còn non để khi muối lên dưa chuột vẫn giữ được độ giòn)
1 lít nước lọc
100g muối hạt
Cách làm:
Bước 1
Để đảm bảo an toàn cho món ăn này, trước tiên bạn rửa sạch dưa leo bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa rồi để ráo sạch nước.
Bước 2
Cho nước và muối vào nồi rôi đun sôi, khi muối tan đều trong nước và tiếp tục đun sôi trong 3 hoặc 4 phút nữa thì tắt bếp.
Chuẩn bị một hũ thủy tinh rửa sạch, chần qua nước nóng và phơi thật khô. Sau đó xếp dưa vào keo theo chiều dọc thì dưa sẽ chặt hơn. Xếp hết dưa vào thì đổ nước muối còn đang nóng vào cho xăm xắp mặt dưa.
Bước 3
Nên dùng một bịch nước hoặc cái đĩa chèn xuống cho dưa chìm hoàn toàn trong nước. Khi nước muối nguội hẳn thì đậy nắp lại, để ở nhiệt độ phòng.
Bước 4
Sau 2 đến 3 ngày, đổ nước muối ngâm dưa vào nồi rồi đun sôi trong vài phút. Sau đó, để cho nước muối dưa này nguội hoàn toàn.
Bước 5
Cho nước muối nguội vào lại hũ dưa chuột. Đậy nắp lại để dưa chuột lên men tự nhiên ở nhiệt độ phòng từ 5 đến 7 ngày. Lúc này, dưa chuột có màu xanh oliu hay vàng xanh rất đẹp, mùi thơm, vị chua nhẹ, giòn rất ngon. Sau đó, cho dưa chuột vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần trong 2-3 tuần, dưa chua vẫn giữ được độ giòn và thơm ngon.
Khi ăn dùng đũa sạch gắp ra. Nếu dưa để lâu quá, chua nhiều thì có thể rửa sơ với nước sạch, nếu dưa mới muối thì không cần rửa nhé. Sau đó cắt lát mỏng hay thái dọc tùy thích. Cho dưa vào một cái tô, băm nhuyễn tỏi, ớt và hành lá cho vào, tùy lượng ăn mà cho thêm mắm, muối và đường vào rồi trộn đều lên. Bạn cũng có thể thêm một chút giấm để tăng hương vị và thả vào một vài viên đá nhỏ để tăng độ giòn ngon nữa nhé. Để 5-10 phút cho ngấm rồi dọn ra ăn với cơm cá mặn thì tuyệt ngon, bảo đảm bao nhiêu cơm cũng hết đó.
Chúc các bạn thành công với cách làm dưa chuột muối này!
Nguồn: koreanbapsang