1. Đầu cá nấu dưa chua
Cá mua về rửa sạch, phần mình lọc để chiên, phần đầu bổ đôi, bỏ mang rồi chiên sơ qua với chút dầu ăn.
Dưa chua rửa lại bằng nước rồi để ráo.
Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều, khi cà chua mềm thì cho dưa vào đảo cùng. Thêm chút gia vị, tiếp đó cho đầu cá vào nồi. Đợi nồi sôi thì cho thêm nước vào nồi, đợi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị, thêm rau răm, thì là cắt nhỏ, ớt thái lát rồi tắt bếp.
Cho canh ra bát, ăn với cơm, kèm với rau sống.
2. Gỏi thịt gà
Mua phần lườn gà, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Để thịt gà ra đĩa cho nguội rồi xé dạng sợi dài.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi. Bắp cải tím, thái nhỏ, ngâm nước muối loãng cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước bỏ hạt. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Vừng rang chín vàng.
Trước khi ăn 15 phút cho tất cả các nguyên liệu (trừ vừng) vào âu trộn đều, thêm chút nước mắm ngon, đường rồi để ngấm 15 phút. Khi ăn rắc thêm vừng đã rang chín vào.
3. Cá chiên giòn
Cá mua về rửa sạch, lọc lấy thịt, đầu cá và phần xương cá để nấu dưa. Cắt cá thành từng miếng dài bằng nhau, ướp với chút gia vị, rồi lăn qua bột chiên giòn.
Bật bếp, đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già, sau đó thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt rồi cho ra giấy thấm dầu.
4. Tráng miệng: Quả na
Thực đơn cơm tối hoàn thiện:
Giá thành của các nguyên liệu:
- Cá rô phi: 28 nghìn đồng
- Lườn gà: 20 nghìn đồng
- Dưa chua: 5 nghìn đồng
- Cà chua, bắp cải tím, cà rốt: 10 nghìn đồng
- Rau sống, rau thơm, gia vị: 10 nghìn đồng
- Na: 20 nghìn đồng
Tổng 93 nghìn đồng