1. Cá kho chay
Chọn cá tươi, mua về rửa sạch, bỏ mang, ruột.
Xếp cá vào nồi kho, xếp lớp chay lên trên, thêm bột canh, bột ngọt, đường thắng, ớt quả, rồi đặt lên bếp kho với lửa vừa, nước cá sôi thì đun nhỏ lửa.
Khi cá gần cạn nước, nêm nếm lại gia vị rồi để cá khô hẳn thì tắt bếp. Cá kho càng kỹ thì càng ngon.
2. Mề gà xào sả
Mề gà làm sạch với muối và rượu, sau đó rửa lại nước, thái miến ngan vừa ăn, ướp với chút gia vị cho ngấm.
Sả rửa sạch, thái vát.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành với chút dầu ăn rồi cho mề gà vào đảo đều. Khi mề gà săn lại, chín tới, thì cho sả vào tiếp tục đảo đều. Để thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị, thêm chút hành hoa rồi tắt bếp.
3. Rau củ luộc
Bí, cà rốt nạo vỏ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thêm chút muối ăn. Khi nước sôi cho cà rốt vào luộc trước, để sôi 3 phút thì cho bí vào luộc cùng.
Khi thấy bí chín tới thì tắt bếp, cho cà rốt, bí ra đĩa.
4. Canh rau đay nấu tép
Tép tươi rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn, lọc lấy nước nấu canh. Khi xay tép cho thêm nhánh hành khô và chút muối để gạch tép đông.
Rau đay rửa sạch, thái nhỏ. Đặt nồi canh tép lên bếp đun sôi, đun vừa lửa để tránh gạch tép bị vỡ, khi nước sôi cho rau đay vào. Nêm nếm gia vị, khi nước sôi trở lại thêm 3 phút thì tắt bếp.
5. Chôm chôm tráng miệng
Bữa cơm tối sau khi hoàn thiện:
Tổng số tiền:
- Cá kho: 20 nghìn đồng
- Tép: 10 nghìn đồng
- Mề gà: 15 nghìn đồng
- Rau đay: 6 nghìn đồng
- Bí, cà rốt: 7 nghìn đồng
- Sả, hành hoa, chay: 10 nghìn đồng
- Gia vị: 5 nghìn đồng
- Chôm chôm: 15 nghìn đồng
Tổng 88 nghìn đồng