1. Sườn sốt chua ngọt
Sườn non mua về rửa sạch, trần qua nước sôi rồi ướp với gia vị cho ngấm khoảng 15 phút.
Đặt chảo lên bếp thêm chút dầu cho nóng rồi cho sườn đã ướp vào chiên sơ 2 mặt.
Cà chua thái miếng cau, hành, tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ cho vào nồi, thêm chút dầu ăn rồi đặt lên bếp đảo đều cho cà chua nhừ. Cho sườn đã chiên sơ ở trên vào nồi, thêm 1 bát ăn cơm nước rồi để nồi sườn sôi. Thỉnh thoảng đảo đều tay, khi thấy nước sốt bắt đầu cạn, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
2. Canh ngao nấu chua
Ngao mua về ngâm nước cho bở, sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi nước sôi, ngao mở miệng thì tách hết phần thịt ngao, gạn lấy nước luộc ngao.
Cà chua thái miếng cau, dứa thái miếng vừa ăn, hành củ đập dập, hành hoa, rau răm, thì là thái nhỏ.
Cho cà chua vào nồi cùng hành củ đập dập, thêm chút dầu ăn, đặt nồi lên bếp đảo cà chua cho nhừ, cho dứa vào tiếp tục đảo cùng cà chua. Cho phần thịt ngao vào đảo đều cùng cà chua, để sôi khoảng 3 phút thì thêm phần nước luộc ngao vào nồi. Nếu muốn dùng nhiều canh thì có thể thêm nước đun sôi để nguội vào. Để nước canh sôi, nêm lại gia vị rồi cho hành, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
3. Rau củ luộc
Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng hình hoa.
Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối ăn rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho cà rốt vào luộc trước. Nước sôi lại khoảng 2 phút thì cho đậu đũa vào luộc cùng. Nước sôi thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. Cho đậu đũa, cà rốt ra đĩa.
4. Rau sống
- Dưa chuột rừa sạch, ngâm với nước muối 15 phút, vớt ra để ráo nước rồi nạo vỏ, thái vát.
- Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút. (Ngâm lên trên cùng dưa chuột để không bị nát rau)
- Xếp xà lách vào đĩa, đặt dưa chuột thái lát lên trên.
5. Chè sen
Hạt sen mua về rửa sạch với nước rồi để ráo. Đun sôi nước rồi thả hạt sen vào luộc sơ qua sau đó đổ nước đầu đi. Thêm vào nồi 1,5 bát nước canh đun sôi trên bếp, cho hạt sen đã trần qua vào ninh nhỏ lửa để hạt sen nhừ. Khi hạt sen nhừ, cho đường theo khẩu vị rồi hòa chút nước bột sắn đổ vào cho nước chè sánh, trong. Chè được thì tắt bếp, cho chè ra bát con.
Thực đơn cơm tối sau khi hoàn thiện:
Giá nguyên liệu cho bữa ăn:
- Sườn non: 30 nghìn đồng
- Ngao: 13 nghìn đồng
- Dưa chuột, cà rốt, đậu đũa, cà chua, rau xà lách, hành, răm, thì là: 20 nghìn đồng
- Gia vị: 5 nghìn đồng
- Hạt sen: 15 nghìn đồng
Tổng: 83 nghìn đồng