Phần vỏ bánh:
300gr bột nếp
280ml nước ấm
80gr khoai lang luộc chín
60gr đường
2 thìa cà phê bột nở
1 xíu muối
1 thìa dầu ăn
60gr bột gạo
Vừng trắng
Phần nhân bánh:
150gr đỗ xanh không vỏ
3-4 thìa đường
1 chút vani
Cách làm:
Bước 1
Làm nhân bánh, đỗ xanh vo sạch rồi ngâm nước cho đỗ nở mềm, cho đỗ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ để nấu cho đỗ chín mềm là được, cho đỗ vào máy xay cho nhuyễn sau đó cho đỗ ra chảo, thêm đường, vani, xào lửa nhỏ cho tới khi nhân đỗ khô ráo có thể viên lại thành từng viên là tắt bếp.
Làm nhân bánh, đỗ xanh vo sạch rồi ngâm nước cho đỗ nở mềm, cho đỗ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ để nấu cho đỗ chín mềm là được, cho đỗ vào máy xay cho nhuyễn sau đó cho đỗ ra chảo, thêm đường, vani, xào lửa nhỏ cho tới khi nhân đỗ khô ráo có thể viên lại thành từng viên là tắt bếp.
Bước 2
Để cho nhân đỗ nguội bớt sau đó bạn vo viên thành từng viên nhân tròn đều nhau, cho nhân đỗ vào 1 cái đĩa bọc kín lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, cho tới khi nhân cứng lại mới lấy ra sử dụng.
Để cho nhân đỗ nguội bớt sau đó bạn vo viên thành từng viên nhân tròn đều nhau, cho nhân đỗ vào 1 cái đĩa bọc kín lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, cho tới khi nhân cứng lại mới lấy ra sử dụng.
Bước 3
Khoai lang rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ, cho vào bát dằm cho khoai nhuyễn mịn.
Khoai lang rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ, cho vào bát dằm cho khoai nhuyễn mịn.
Bước 4
Làm vỏ bánh, bạn cho nước ấm vào 1 cái bát sau đó cho xíu muối, đường và khuấy đều cho tan đường. Cho bột nếp, bột gạo, bột nở, khoai lang vào 1 cái tô to và trộn đều lên, cho dầu ăn, nước ấm vào tô bột và nhồi cho đến khi được 1 khối bột mềm, mịn thì bọc kín lại và để bột nghỉ 20 phút.
Làm vỏ bánh, bạn cho nước ấm vào 1 cái bát sau đó cho xíu muối, đường và khuấy đều cho tan đường. Cho bột nếp, bột gạo, bột nở, khoai lang vào 1 cái tô to và trộn đều lên, cho dầu ăn, nước ấm vào tô bột và nhồi cho đến khi được 1 khối bột mềm, mịn thì bọc kín lại và để bột nghỉ 20 phút.
Bước 5
Chia bột thành những miếng đều nhau, ấn dẹt rồi cho viên nhân đỗ xanh vào, gói lại sao cho không bị hở nhân ra ngoài.
Chia bột thành những miếng đều nhau, ấn dẹt rồi cho viên nhân đỗ xanh vào, gói lại sao cho không bị hở nhân ra ngoài.
Bước 6
Lấy từng cái bánh vừa gói xong, lăn qua vừng trắng, dùng tay bóp nhẹ để bánh bám đều 1 lớp vừng bên ngoài.
Lấy từng cái bánh vừa gói xong, lăn qua vừng trắng, dùng tay bóp nhẹ để bánh bám đều 1 lớp vừng bên ngoài.
Bước 7
Cho nhiều dầu vào chảo, đun cho dầu sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, cho bánh vào chiên và dùng đũa lăn qua lăn lại cho bánh chín đều, chiên tới khi bánh nở tròn đều và có màu vàng đẹp mắt thì vớt bánh ra đĩa to, có lót sẵn giấy thấm dầu.
Cho nhiều dầu vào chảo, đun cho dầu sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, cho bánh vào chiên và dùng đũa lăn qua lăn lại cho bánh chín đều, chiên tới khi bánh nở tròn đều và có màu vàng đẹp mắt thì vớt bánh ra đĩa to, có lót sẵn giấy thấm dầu.